CÁC KHUYẾN NGHỊ VỀ DINH DƯỠNG, THỰC PHẨM TRONG PHÒNG BỆNH UNG THƯ

Các khuyến nghị trình bày dưới đây là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách và các nhà chuyên môn xây dựng các chính sách, chương trình dinh dưỡng, thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ mắc ung thư trong cộng đồng.
Có thể bạn quan tâm:
<<MỘT SỐ THỰC PHẨM CHỐNG UNG THƯ PHỔI
Khuyến nghị 1. Mỡ cơ thể
Giữ trọng lượng cơ thể trong giới hạn bình thường
Khuyến nghị 2. Hoạt động thể lực
Hàng ngày nên có cuộc sống năng động
Khuyến nghị 3.Thực phẩm và đồ uống làm tăng cân
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều năng lượng. Tránh đồ uống có đường
Khuyến nghị 4. Thực phẩm nguồn gốc thực vật
Ăn nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật
Khuyến nghị 5. Thực phẩm nguồn gốc động vật
Hạn chế lượng thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn
Khuyến nghị 6. Đồ uống có cồn
Hạn chế đồ uống có cồn
Khuyến nghị 7. Bảo quản, xử lý, chế biến thực phẩm
Hạn chế lượng muối tiêu thụ. Tránh các loại ngũ cốc bị mọc mầm hoặc các loại đậu đỗ bị mọc mầm
Khuyến nghị 8. Bổ sung chế độ ăn
Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bằng chế độ ăn chứ không ưu tiên dùng thực phẩm bổ sung
Khuyến nghị 9. Bú mẹ
Mẹ cho con bú, trẻ em cần được bú mẹ
Khuyến nghị 10. Bệnh nhân ung thư
Tuân theo các khuyến nghị để phòng bệnh ung thư
1.Nguyên tắc
Các khuyến nghị trình bày dưới đây là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách và các nhà chuyên môn xây dựng các chính sách, chương trình dinh dưỡng, thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ mắc ung thư trong cộng đồng. Các khuyến nghị này cũng giúp cho từng cá nhân có các định hướng và chế độ dinh dưỡng hợp lý trong phòng bệnh ung thư. Các khuyến nghị này được hướng dẫn thông qua nhiều nguyên tắc riêng rẽ và đưa ra một cách tiếp cận giúp cho việc xây dựng chế độ ăn và hoạt động thể lực hợp lý cũng như giúp cho việc xây dựng một cách sống lành mạnh. Những khuyến nghị này hữu ích cho cả nhân viên y tế, những người tư vấn về ung thư, và cho cả người dân quân tâm tới việc giảm nguy cơ mắc ung thư.
2.Lồng ghép
Khuyến nghị giới hạn nhấn mạnh về thực phẩm, dinh dưỡng, và hoạt động thể lực và thành phần cơ thể bảo vệ chống lại ung thư. Các khuyến nghị này cũng được lồng ghép với các hướng dẫn thực hiện nhằm tăng cường lối sống lành mạnh để phòng chống một số bệnh khác.
3. Đối tượng áp dụng
Các khuyến nghị cho toàn thể cộng đồng thường được xác định, và quan trọng đối với những người hiện không có triệu chứng lâm sàng, nhưng được cho là có yếu tố nguy cơ bệnh. Những người có nguy cơ cao hơn với nhiều loại ung thư bao gồm người hút thuốc và người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, người nhiễm các loại vi sinh vật nhất định, thừa cân, béo phì, hoạt động tĩnh tại, uống nhiều rượu, suy giảm miễn dịch và gia đình có tiền sử ung thư. Những người này thường có nguy cơ cao với bệnh tật hơn là mắc ung thư. Những khuyến nghị này cũng nhằm vào nhóm đối tượng này.

beo-phi
Hơn nữa, các khuyến nghị này đồng thời áp dụng cho những người mắc ung thư, có nghĩa là những người đang sống với chẩn đoán mắc ung thư, bao gồm những người xác định hồi phục, thoát khỏi bệnh ung thư.
4. Nội dung chính:
Lời khuyên dựa trên thực phẩm và toàn bộ chế độ ăn hơn là trên 1 chất dinh dưỡng nhất định. Do vậy, khuyến nghị 4 và 5 liên quan nói chung đến thực phẩm nguồn gốc thực vật và động vật, trong khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng và khuyến nghị cá thể hầu hết liên quan đến rau và quả, và sau đó với thịt đỏ các loại, và thịt chế biến sẵn, với các thực phẩm đó, bằng chứng về ung thư mạnh nhất.
Tương tự như vậy đối với hoạt động thể lực. Bằng chứng chỉ ra tất cả các loại và các mức độ hoạt động thể lực bảo vệ hoặc có thể bảo vệ đối với một số loại ung thư phổ biến. Khuyến nghị 2 do vậy không cụ thể một loại hoạt động thể lực nào (trong đó thể thao và tập thể dục là một loại). Nhưng khuyến nghị tập trung vào việc duy trì hoạt động thể lực là một phần của cuộc sống năng động. Loại hoạt động thể lực nào là thích hợp nhất và được ưa chuộng phụ thuộc vào khả năng và sở thích của từng cá nhân, cũng như các điều kiện cụ thể trong cuộc sống của quần thể, cộng đồng, gia đình.
Ở mức độ tổng thể, các khuyến nghị đóng góp vào chế độ ăn tổng thể và toàn bộ mức độ của hoạt động thể lực để phòng chống ung thư. Nó không đề cập tới một chế độ ăn cụ thể, hoặc một loại hình hoạt động thể lực cụ thể nào, mà đây là yếu tố quan trọng kết hợp vào chế độ ăn và lối sống truyền thống sẵn có.
Một số bài viết liên quan:

4 LƯU Ý ĐẶC BIỆT CẦN CHÚ Ý KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ DẠ DÀY

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s